Huế – Nam hay Bắc?

2 Comments

Volgograd, 20 tháng 6 năm 2008

Hôm nay phiếm luận đôi chút qua đề tài: Huế mang đặc trưng phía Nam hay phía Bắc?

Nói về lịch sử trước. Thời Huế mới sát nhập vào Đại Việt thì chưa có khái niệm nam hay bắc. Nhưng từ thuở Trịnh Nguyễn phân tranh, con cháu của Nguyễn Hoàng đời đời nối nhau làm chúa, đóng đô tại Huế, Huế đã thuộc về Đàng Trong, còn Thăng Long là kinh đô Đàng Ngoài. Như vậy Huế thuộc phía Nam. Giới tuyến phân chia lúc đó là vĩ tuyến 17, ngăn bởi sông Gianh. Chẳng hiểu vô tình hay hữu ý mà trong chiến tranh Việt Nam, hai miền lại lần nữa bị phân chia cũng theo giới tuyến này và ngăn cách bởi sông Bến Hải. Đương nhiên Huế lại thuộc về miền Nam.

Nói về hành chính, Huế thuộc Bắc Trung Bộ, nghĩa là miền Bắc. Cho nên cứ một lần có cuộc họp dành cho các thành phố khu vực phía Bắc là Huế nhanh chân nhảy vào.

Nói về giáo dục, theo phân loại đại học Huế thuộc tốp các trường phía Nam.

Về khí hậu, Huế vẫn phải chịu những ngày rét cắt da cắt thịt do gió mùa đông bắc, mùa hè cũng có gió Lào. Mặc dù mấy đặc điểm đó không đậm nét như các tỉnh phía ngoài nhưng cũng đủ nói Huế có khí hậu kiểu Bắc.

Nói về cách phát âm, người Huế phát âm những vần tận cùng bằng chữ t như at, ôt… thì toàn nói thành ac, ôôc… hệt như người miền Nam, những vần tận cùng đáng ra không g thì nói thành có g như ăn thành ăng giống người Đà Nẵng, Sài Gòn. Ví dụ kiểu đó nhiều lắm. Đúc kết lại, về phát âm người Huế nói giống người miền Nam.

Cũng thuộc về ngôn ngữ, nhưng bàn về chất giọng thì khi người Huế nói chuyện, người miền khác nghe na ná tiếng Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An hay Hà Tĩnh. Từ địa phương của Huế khá giống từ địa phương của Nghệ An. Chất giọng của mấy tỉnh đó thuộc miền Bắc Trung Bộ, hay ta còn gọi là giọng miền Trung. Tóm lại giọng Huế giống phía Bắc.

Về phong cách sống, nhiều người bảo Huế giống phía Nam hơn.

Cuối cùng sau một hồi phiếm luận, tôi không biết Huế thuộc nam hay bắc nữa. Vậy nên tôi lấy luôn câu hỏi này làm tựa đề cho bài viết hôm nay.

Categories: Tản văn

2 Replies to “Huế – Nam hay Bắc?”

  1. Giọng Huế ko giống Nghệ An. Người Huế ko phân biệt đấu hỏi hay ngã, ko phân biệt -n hay -ng, -t hay -c nên khi phát âm khác NA. Từ ngữ của Huế cũng giống miền Nam như: cái dù, cái muỗn, trễ giờ, lẫn lộn, huề vốn => khác xa tiếng NA. Người Huế cũng ko thể nghe dc giọng Nghệ An và Hà Tĩnh
    Ở Huế có nhiều nhà thờ họ Huỳnh và họ Võ còn từ Nghệ Tĩnh trở ra ko có họ này
    Trong lịch sử Huế thuộc vương quốc Champa cổ nên văn hóa chịu nhiều ảnh hưởng từ họ (ở Huế vẫn còn 1 tháp Chàm của người Chăm còn sót lại nằm về phía nam cách cửa biển Thuận An 11 km thuộc xã Phú Diên, huyện Phú Vang), còn Nghệ Tĩnh chưa bao giờ là đất của Champa
    => Văn hóa, lịch sử, cách sống của Huế giống miền Nam nhiều hơn nên có thể kết luận là Huế thuộc về miền Nam

    1. Haha…mình là người Nghệ An đã vô Huế chơi và thấy giọng Huế và Nghệ An giống nhau đến 95%…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *